Sunday, 09/08/2020 - 12:12|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thụy Lương

BÀI HỌC VỀ “TÌNH YÊU THƯƠNG” TRONG MÙA DỊCH LỊCH SỬ

BÀI HỌC VỀ “TÌNH YÊU THƯƠNG” TRONG MÙA DỊCH LỊCH SỬ

     Dịch bệnh Covid-19 xảy ra trong thời điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới. Đây là thời điểm nhiều quốc gia phương Đông, trong đó có Trung Quốc, Việt Nam đang chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Trong khi người dân hồ hởi sắm Tết, đón xuân thì những người có trách nhiệm của đất nước dường như không nghỉ ngơi trước tình hình dịch bệnh liên tục có những diễn biến phức tạp từ quốc gia láng giềng. Hàng loạt các văn bản chỉ đạo của Đảng, Chính phủ được ban hành kịp thời, nhiều phương án, biện pháp được triển khai nhằm cảnh báo tới mọi người dân mức độ nguy hại của dịch bệnh, đồng thời nâng cao nhận thức và sự đồng thuận, thống nhất giữa các cấp ủy đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương. Với tiêu chí “Chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị đã tích cực vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để bảo đảm sức khỏe, tính mạng của nhân dân, để không ai bị bỏ lại phía sau; đồng thời, giữ gìn sự ổn định, không để xảy ra những xáo trộn, lo lắng, hoang mang trong xã hội.

     Các hành động kịp thời của những người đứng đầu đất nước, sự tham gia chủ động, tích cực, quyết liệt, hiệu quả của ban ngành, chính quyền các cấp đã tạo được niềm tin, sự yên tâm trong xã hội và đại đa số người dân, tạo nên tâm thế chủ động trong phòng tránh dịch bệnh. Qua những giải pháp xử lý vấn đề, qua lời nói, hành động của những người có trách nhiệm, cho thấy sự gắn kết bền chặt giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, nói lên bản chất tốt đẹp của Nhà nước ta: Nhà nước của dân, do dân và vì dân, luôn hướng về dân để phục vụ với tinh thần tận tụy; sẵn sàng chấp nhận những thiệt hại trước mắt về kinh tế để đảm bảo sức khỏe, tính mạng và sự bình yên của nhân dân. Đảng và nhà nước ta quyết tâm hi sinh phát triển kinh tế để phòng chống dịch bệnh. Gần ba tháng trời dịch bệnh diễn ra, lan rộng gần 200 quốc gia trên thế giới. Để ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch, cả nước đồng lòng thực hiện chỉ thị của Chính phủ cách li toàn xã hội. Gần như tất cả mọi hoạt động kinh tế phải dừng lại. Tất cả các trường học phải đóng cửa, học sinh ở nhà với gia đình. Biết bao gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn. Toàn Đảng, toàn dân ta vào cuộc với phương châm “Không bỏ lại ai ở phía sau”.

    

Truyền thống của dân tộc Việt Nam ta từ xa xưa đã được cha ông ta đúc kết trong những câu tục ngữ, ca dao mà người dân Việt Nam ai nấy cũng thuộc lòng như: “ Thương người như thể thương thân”; “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”; “Lá lành đùm lá rách”; “ Nhiễu điều phủ lấy giá gương- Người trong một nước phải thương nhau cùng”… Ngay từ những ngày đầu dịch mới bùng phát đã xuất hiện những tấm gương sáng - những người dân bình dị sẵn sàng bỏ tiền của, công sức để sản xuất, chế tạo và phát miễn phí khẩu trang, nước khử trùng cho người dân. Những mẹ già gần trăm tuổi vẫn lặn lội hái rau trong vườn, xách làn gạo đem đến tận nơi giúp các chiến sĩ bộ đội chống dịch ở vùng cách ly, những hộp cơm, những gói mì tôm, những ổ bánh mì của những người chủ nhà trọ, của các tổ chức thanh niên thiện nguyện chia sẻ cho những người lao động không có thu nhập do nghỉ cách ly… và rất nhiều những nghĩa cử cao đẹp mà không giấy mực nào kể hết được. Những hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn, đầy ắp nghĩa tình của không ít người, từ em nhỏ đến người nổi tiếng đã không chỉ đóng góp một phần công sức bé nhỏ, chia sẻ cùng đồng bào, đồng loại, mà còn tạo ra hiệu ứng tích cực - nhen lên ngọn lửa yêu thương trong cộng đồng, vì mục đích: cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Mỗi hình ảnh, hành động đẹp được nhân lên từng ngày, được truyền tải qua các phương tiện truyền thông, gửi đi những thông điệp nhân văn, nghĩa tình.

    

Hòa chung trong những ngày khốn khó nhưng đầy ắp tình người của Tổ quốc, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tập thể cán bộ giáo viên trường TH&THCS Thụy Lương ngoài việc tích cực soạn bài, làm tốt công tác chuyên môn, đảm bảo đúng phương châm “Học sinh ở nhà những vẫn học”, thì các thầy cô giáo cũng góp một phần công sức, cùng chung tay với các ban ngành đoàn thể trong địa phương chia sẻ, động viên tới các gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường và trên địa bàn Thị trấn Diêm Điền. Món quà tuy nhỏ bé nhưng đó là tình cảm chân thành của các thầy các cô gửi tới các em và gia đình. Rất mong dịch bệnh qua mau, cuộc sống trở lại bình thường để khó khăn, gian khổ sớm qua đi, các bậc phụ huynh lại đi làm để phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống gia đình, các em học sinh lại tung tăng đến trường, thầy trò ta lại cùng nhau chinh phục đỉnh cao tri thức, chắp cánh ước mơ, xây dựng, kiến tạo ngôi trường của chúng ta ngày càng khang trang, sạch đẹp, đạt nhiều thành tích trong hoạt động dạy và học.

    Việc làm hôm nay của các thầy, các cô thật đáng trân trọng! Chắc chắn rằng, các bậc phụ huynh, các em học sinh sẽ cảm nhận được tấm lòng và sự sẻ chia chân thành ấy. Và còn một điều quý giá hơn, các thầy cô đã dạy cho học trò của mình bài học đạo lý, nhân văn sâu sắc. Bài học đó là Tình yêu thương!

Trường TH&THCS Thụy Lương

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 1
Tháng 08 : 31
Năm 2020 : 6.764